สถานะ
เรื่องราวตลอด 24 ชั่วโมงพร้อมรูปภาพ วิดีโอ หรือคำบรรยายที่หายไปโดยอัตโนมัติ
สถานะ คือการอัปเดตสั้นๆ ที่ปรากฏในแถบสถานะของผู้ติดตามของคุณเป็นเวลา 24 ชั่วโมง จากนั้นจะหายไป
สิ่งที่คุณสามารถโพสต์ได้
- รูปภาพ หรือ วิดีโอ พร้อมคำบรรยายหรือไม่ก็ได้
- สถานะ เฉพาะคำบรรยายภาพ (ข้อความสูงสุด 500 ตัวอักษร)
##หาได้ที่ไหน
- เว็บ: แถบสถานะ อยู่เหนือฟีดของคุณที่ด้านบนของ
/news/followingและ/news/public. - Android: แถวสถานะ แนวนอนเดียวกันจะอยู่ที่ด้านบนของแท็บ หน้าแรก
สถานะของคุณจะปรากฏก่อน โดยมี เพิ่มสถานะ จ่าย (+ บนอวาตาร์ของคุณ) สถานะของคนอื่นจะปรากฏถัดจากคุณ หากคุณเป็นเจ้าของเพจ สถานะที่โพสต์เป็นเพจจะแสดงเป็นวงแหวนของตนเองพร้อมชื่อเพจและอวตาร
โพสเป็นเพจ
เจ้าของเพจสามารถโพสต์สถานะ เป็นเพจ ได้ เช่นเดียวกับที่พวกเขาโพสต์เป็นเพจในตัวเขียน:
- เปิด สถานะใหม่ จากแถบสถานะ (หรือ + บนโปรไฟล์เพจที่คุณเป็นเจ้าของ)
- เลือก โพสต์เป็น และเลือกเพจ — หรือเก็บ ตัวคุณเอง ไว้เป็นสถานะส่วนตัว
- เพิ่มรูปภาพ วิดีโอ หรือคำบรรยาย แล้วส่ง
ผู้ติดตามเพจนั้น (และเจ้าของเพจ) มองว่าเรื่องราวเป็นวงแหวนแยกต่างหาก สถานะส่วนบุคคลและสถานะเพจจะไม่ปะปนกันเป็นวงแหวนเดียวกัน
วงแหวนอวาตาร์โปรไฟล์
โปรไฟล์ผู้ใช้และโปรไฟล์เพจจะแสดง วงแหวนสไตล์ Instagram รอบอวตารเมื่อโปรไฟล์นั้นมีสถานะออนไลน์:
- วงแหวน ไม่ได้ดู ใช้เส้นขอบสีเขียว/ไล่ระดับสีจากแถบสถานะ
- วงแหวน ที่ดู ใช้โครงร่างแบบปิดเสียง
- แตะที่อวตารเพื่อเปิดโปรแกรมดูแบบเต็มหน้าจอเดียวกัน (เลื่อนอัตโนมัติ, ทำเครื่องหมายว่าดูแล้ว, ลบเจ้าของ, จำนวนการดู)
- การเปลี่ยนรูปโปรไฟล์จะยังคงอยู่ใน ป้ายกล้อง ดังนั้นจึงไม่ขโมยการแตะเมื่อมีสถานะถ่ายทอดสด
- หากคุณเป็นเจ้าของโปรไฟล์และไม่มีสถานะปัจจุบัน + ขนาดเล็กยังคงเปิดกล่องโต้ตอบการสร้าง (บนโปรไฟล์เพจ จะเลือกหน้านั้นไว้ล่วงหน้า)
โปรไฟล์ชุมชนและตัวละครไม่แสดงวงแหวนสถานะ
สร้างสถานะ
- แตะอวตารของคุณในแถบสถานะ (อันที่มี +)
- เลือกอัปโหลด รูปภาพ หรือ วิดีโอ จากอุปกรณ์ของคุณ หรือเขียนสถานะเฉพาะคำบรรยาย
- เพิ่มคำบรรยาย (ไม่บังคับ)
- ส่ง
สถานะของคุณใช้งานได้แล้วเป็นเวลา 24 ชั่วโมง
ดูสถานะของใครบางคน
- แตะรูปประจำตัวของผู้ติดต่อในแถบสถานะ
- ผู้ชมจะเลื่อนอัตโนมัติประมาณทุกๆ 5 วินาที ต่อสถานะ
- คุณสามารถปัดหรือแตะเพื่อย้ายไปมาระหว่างสถานะต่างๆ
- Public ทำเครื่องหมายสถานะว่าดูแล้ว ในครั้งแรกที่คุณดู
ใครเห็นสเตตัสของคุณบ้าง
เปิดสถานะของคุณเองเพื่อดู รายชื่อผู้ดู และ จำนวน ของผู้ที่ดู
ลบสถานะของคุณ
ขณะดูสถานะของคุณเอง ให้ใช้เมนูเพื่อ ลบ สถานะที่คุณไม่ได้ลบจะถูกลบออกโดยอัตโนมัติหลังจากผ่านไป 24 ชั่วโมง